Hoa bỉ ngạn –  truyển thuyết về loài hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn –  truyển thuyết về loài hoa bỉ ngạn

Nói đến hoa bỉ ngạn có người biết, có người không biết. Nhắc đến hoa gợi nhớ nỗi buồn của đôi trai gái không bao giờ đến được với nhau. Cây khá đặc biệt cứ mỗi khi hoa nở là lá cây rụng hết chỉ để lại trơ trọi một màu đỏ rực trên cây. Cùng tôi tìm hiểu rõ hơn truyền thuyết về loài hoa này nhé.

Đặc điểm của hoa bỉ ngạn 

  • Hoa bỉ ngạn là một giống hoa nổi tiếng của đất nước Trung Quốc. Theo truyền thuyết đó là loài hoa ở ben cầu Nại Hà ở Hoàng Tuyền Âm Phủ. Sự thật là loài hoa này luôn tồn tại. 
  • Tên khoa học là Lycoris Radiata
  • Tên gọi khác hoa long trảo, cây mạn sa châu, hồng hoa thạch toán,…
  • Thân cây là loại thân thảo sống được lâu năm chiều cao khoảng 50-100cm.
  • Hoa nhìn giống với hoa phượng vĩ nở thành từng chùm. Hoa có 3 màu là đỏ, vàng và màu trắng. Nhưng chủ yếu vẫn là hoa đỏ được biết đến nhiều hơn.
  • Cây mỗi khi ra hoa lá tàn, lá và hoa tuy chung một thân nhưng không bao giờ gặp nhau. 
hoa-bi-ngan_12
Hoa bỉ ngạn

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn gắn với truyền thuyết của một đôi trai gái đang yêu nhau. Truyện kể như này:

Thuở xưa có một đôi trai gái yêu nhau tha thiết. Chàng trai con nhà võ tên gọi là Hoa, cô gái là cô công chúa tên Châu Nhi. Hai người tính đến chuyện kết hôn nhưng do thời thế chàng trai phải cầm quân ra trận. Khi chàng trai trở về muốn đến gặp người yêu thì biết tin vua muốn gả con gái cho Tiên tôn để kết tình hữu nghị.

Khi biết tin chàng trai không thèm vào cung thỉnh cầu nhà vua nên nhà vua nổi trận lôi đình giam chàng vào ngục. Châu Nhị lẻn vào ngục thăm Hoa, hai người bàn nhau để trốn thoát ra ngoài. Nhờ con nhà võ nên Hoa đã vượt ngục an toàn dẫn Châu Nhi đi chạy trốn.

Nhà vua nổi giận bèn sai người đi đuổi giết đôi trai gái. Khi biết không còn đường chạy Hoa đã thần thông biến hóa biến người con gái thành nụ hoa màu trắng còn Hoa biến thành tán lá xanh ôm lấy nụ hoa. Thấy kỳ lạ nên quân binh gọi loài hoa này là Mạn Sa Châu hoa.

Chưa kết thúc ở đó, Thiên đế mưu hèn kế bẩn đã yểm tà chú cho loài hoa này vô cùng độc ác. Hoa và lá cây không bao giờ cho gặp nhau dù sống cùng trên một cây. Thời gian sau lời yểm bùa đó cũng không cưỡng nổi tình yêu của đôi trai gái đó. Cuối cùng hoa bung nở, lá vẫn ở trên cây đôi tình nhân ấy vẫn có thể ở bên nhau.

Tuy nhiên Thiên đế vẫn lòng dạ hẹp hòi thấy hoa nở bèn sai người đuổi bằng được bắt hoa đó trở về. Mạn Sa Châu Hoa khi đó cùng nở cùng sinh nên phép thuật khôi phục trở thành người chạy trốn. Trời đất rộng mênh mông nhưng không có chỗ cho đôi trai gái bèn rủ nhau xuống địa ngục. Thiên binh truy sát tận đến địa ngục, nghe được câu chuyện tình của đôi trai gái cùng sự hống hách của Thiên binh nên Mạn Sa Châu được Ma cứu giúp. Cuộc đại chiến xảy ra giữa thiên đình và địa ngục. 

Cuộc chiến khá lớn nên đã để cho màu máu nhuốm đỏ hết các cánh hoa Mạn Sa Châu khiến hoa từ màu trắng thành màu đỏ tươi. Mạn Sa Châu chịu quá nhiều đau thương thêm oán khí chưa tan nên dẫn lạc các vong linh trở lại luân hồi. Người cai quản địa ngục đã tức giận cho Mạn Sa Châu ở lại bên Nại Hà để dẫn độ vong hồn oán khí trên thế gian.

Từ đó xuất hiện cây hoa đỏ rự màu máu bên suối Hoàng Tuyền dẫn đường cho các đôi tình nhân chia cắt. Dẫn các linh hồn trở về kiếp luân hồi, nhận lấy luật nhân quả.

Về sau ngưởi ta gọi hoa là hoa Bỉ Ngạn

Xem thêm chi tiết về loài hoa bỉ ngạn này tại: Bỉ ngạn hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://www.scoop.it/t/vacuum-cleaner-by-upright-vacuum-cleaner