Cây tha la – món quà quý giá từ thiên nhiên

Cây tha la – món quà quý giá từ thiên nhiên

Giữa muôn vàn loại cây bóng mát quen thuộc, cây tha la nổi bật từ hình dáng, màu sắc của hoa và quả vô cùng đặc biệt. Chắc hản nhiều người còn chưa biết hết về loài cây này, vậy bạn hãy tìm hiểu cụ thể hơn qua những lời giới thiệu của tôi sau đây nhé.

Cây tha la có nguồn gốc từ đâu

Cây Tha la có xuất xứ từ Nam Mỹ, cây còn có nhiều tên gọi khác nhau là Sala (theo phiên âm Ấn Độ),  Ngọc kỳ lân, Hàm rồng, Đầu lân, Song thọ,… cây cùng họ với lộc vừng. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, cây tha la du nhập vào Việt Nam và được ưa chuộng rộng rãi, bởi cây có nét đẹp riêng biệt, sự độc đáo từ những bông hoa và quả. 

Cây tha la là cây gỗ lớn, khi trưởng thành cây có thể cao từ 20 – 30 m hoặc hơn thế, thân cây có màu xám, có nhiều cành cong, lá cây lớn màu xanh lục đậm, nhẵn bóng, phía dưới lá nhạt hơn, lá chủ yếu mọc ở đầu cành nên tạo bóng mát rộng.

Cây tha la tạo sức hút từ những bông hoa và quả sai chi chít

Hoa của cây tha la mọc thành chùm gần giống như chùm hoa bằng lăng, mọc dọc theo thân cây hoặc tại những cành lớn, cánh hoa rộng cong cong úp lên trên ôm ấp nhụy , từng chùm hoa dài màu hồng đậm (hay màu cam) đua nhau rủ xuống tạo nên nét đẹp ấn tượng. Không chỉ vậy, hoa của cây tha la mang mùi hương thơm nhẹ, thoang thoảng nhưng lan tỏa rất xa làm cho con người có cảm giác rất dễ chịu, khoan khoái. Mùa hoa nở rộ trong vòng khoảng 1 tháng.

Cây tha la có quả  tròn, mọc thành từng chùm nhỏ hay tập trung ở phía cuối của mỗi cuống, quả màu nâu nhẵn bóng trông gần giống quả nhãn. Ngắm nhìn mùa quả sai trĩu nặng phủ kín gốc cây trông vui mắt, khiến chúng ta liên tưởng đến sự sung túc và đầm ấm.

Cây tha la là loại cây thiêng liêng

Cùng bới cây bồ đề, cây tha la thường được nhắc đến với sự thiêng liêng, thành kính. Theo sách kinh cổ, nơi Đức phật sinh ra chính là dưới gốc cây tha la, hoàng hậu Maya (mẹ của thái tử Tất Đạt Đa – sau này là Phật Thích ca) dọc đường nghỉ chân tại gốc cây tha la, thì bỗng nhiên thấy đau bụng dữ dội và hạ sinh người khi đang vịn vào một cành cây tha la. Đây cũng chính là lý do, cây tha la được trồng nhiều tại các khu chùa linh thiêng, gợi nhớ về nguồn cội, biết ơn cha mẹ sinh thành.

Ngày nay, cây tha la đã không còn gói gọn trong khuôn khổ của các đình, chùa mà hiện diện nhiều hơn trong cuộc sống hiện đại, làm đẹp cảnh quan, tạo bóng mát cho sân vườn, công viên hay trường học. Mỗi khi ngắm nhìn cây tha la, chúng ta sẽ suy nghĩ đến những điều tốt đẹp, thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn và làm nhiều việc thiện hơn.

Nghe những điều trên chắc chắn bạn đang muốn sở hữu ngay cho mình một cây tha la đúng không nào. Vây hãy mua cho mình một cây giống tốt, được hướng dẫn đầy đủ cách chăm sóc cho cây phát triển khỏe mạnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://www.scoop.it/t/vacuum-cleaner-by-upright-vacuum-cleaner