Cây Hoàng Lan cách trồng và chăm sóc cây hoàng lan

Cây Hoàng Lan cách trồng và chăm sóc cây hoàng lan

Cây Hoàng Lan hay với những cái tên khác như Ngọc lan tây, Ylang công chúa nhưng tên khoa học của nó là Cananga Odorata, cây thuộc họ thực vật mẵng cầu. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Philippnes, Indonesia và Malaysia.

Cây Hoàng Lan là một cây trồng bóng mát, cùng với những bông hoa của nó thì có mùi hương đặc trưng nhẹ nhàng. Vì chính lý do đó mà nhiều người lựa chọn cây này để trồng trong khu vườn thân yêu của mình với mục đích giúp cho không gian trong vườn nhà thêm phần mát mẻ, thư giản.

Nhưng đối việc trồng cây không phải lúc nào cũng đơn giản. Để chăm sóc được một câytừ bé cho đến khi trưởng thành là không biết bao nhiêu công sức và thời gian đồng thời cũng phải có chút hiểu biết về cây thì mới có thể chăm sóc cây đươc.

Về đặc điểm của cây Hoàng Lan: Đây là loại cây xanh có hoa,thân gỗ có vỏ màu xám trắng, cao từ 10-15m, tán hình trụ và thường mọc ngang tạo thành tán rộng rất đẹp, từ đó độ che phủ mặt đất khá lớn. Mặc dù là cây thân gỗ nhưng phần cảnh của nó lại khá giòn dẫn đến việc là cánh của nó rất dễ gãy. Trên những cành cây là những chiếc lá đơn mọc cách, trên những cành nhỏ những chiếc lá xếp thành 2 hàng, đặc biệt những chiếc lá này cũng dễ rụng (giống như cành của nó là dễ gãy). Phiến lá khá mềm và mỏng. Những chiếc lá có hình trái xoan hoặc là hình trứng. Mặt lá nhẵn,màu xanh.

Gốc lá nhỏ hơn giữa lá và đỉnh lá thì thuôn nhỏ dần, thuộc loại lá không có lông. Chiều dài của lá khoảng từ 5-8cm. Cây Hoàng Lan ra hoa và nở từ tháng 11 đến tháng 12. Hoa của cây có màu vàng ánh lục hoặc màu hồng, có nhiều cánh hoa, hoa hình dạng quăn như sao biển. Đặc biệt, trong những bông hoa đó có hương thơmdễ chịu và chứa một lương tinh dầu khá lớn. Mỗi hoa cho ra một chùm quả, trong mỗi chùm quả đó thì là có chứa từ 10-12 hạt, hạt của nó khá to giống như hạt của quả na.

Nói qua một chút về mùi hương và tinh dầu của loài hoa này có gì đặc biệt.

Hoa của cây Hoàng Lan có mùi hương vừa nồng vừa đậm, nhưng lại thơm rất dễ chịu. Khi nhắm mắt lại, cảm nhận hương thơm đó bạn sẽ cảm nhận được nó như là sự hòa trộn của mùi hương hoa cây Cao Su và món sữa trứng và khi mở mắt lại ngạc nhiên trước sự rực rỡ, ấm áp nhờ màu vàng ánh lục của nó. Bên trong những bông hoa đó chứa một loại tinh dầu mà chúng ta sử dụng khá phổ biến được gọi bằng chính cái tên từ nguyên liệu làm ra nó là tinh dầu Hoàng Lan.

Tinh dầu Hoàng Lan được thu hay sản xuất bằng phương pháp chưng cất nhờ hơi nước và tách ra thành các cấp khác nhau tùy thuộc vào việc chưng cất khi nào. Thành phần chính trong tinh dầu tạo ra mùi hương là chất metyl anthranilat. Tinh dầu cây Hoàng Lan được dùng trong việc điều trị bằng xoa bóp dầu thơm,  bằng việc xoa bóp giúp làm giảm căng thẳng. Tinh dầu Hoàng Lan cũng được dùng rộng rãi trong nên công nghiệp sản xuất nước hoa theo phong cách phương Đông.

Khi trồng cây này cần phải chăm sóc như thế nào? Cây Hoàng Lan thuộc loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc.

Cây Hoàng Lan là loại cây có thể phát triển tối đa ở nơi có nhiều nắng, cây này ưa thích các loại đất chua, tại khu vực nguồn gốc của nó là các rừng mưa. Trong quá trình trồng bạn nên tỉa cành thường xuyên, phòng trừ sâu bênh, làm sạch cỏ, bón phân theo từng giai đoạn để cây cho hoa nhiều. Đối với cây Hoàng Lan thì không cần tưới quá nhiều nước, nếu trời mat mẻ thì bạn có thể tưới từ 7-10 ngày 1 lần, với lượng nước tưới tùy thuộc vào mức độ phát triển của cây, cây càng lớn thì càng cần tưới nhiều nước. Nếu thời tiết khố nắng thì bạn có thể tưới 1ngày 1 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://www.scoop.it/t/vacuum-cleaner-by-upright-vacuum-cleaner