Cách trồng và chăm sóc cây tía tô cảnh

Cách trồng và chăm sóc cây tía tô cảnh

Cây tía tô cảnh tuy không cho hoa nhưng lại thu hút nhiều người ở kiểu dáng và màu lá của chúng. Nếu bạn trồng kết hợp tía tô cảnh với những loại hoa khác sẽ tạo nên một bức tranh đầy sống động. Cây tía tô cảnh thường được trồng ở công viên, các khu vui chơi hay trong chính khu vườn nhà bạn. Nhiều người cho rằng việc trồng tía tô cảnh trong nhà sẽ đem lại may mắn, niềm vui cho các thành viên trong gia đình. Cây tía tô cảnh rất dễ trồng, chúng vẫn sống tốt dù thời tiết khắc nghiệt thế nào.

Đặc điểm cây tía tô cảnh

Nhiều nơi gọi cây tía tô cảnh là gấm bởi màu lá của chúng tựa như mà gấm hoa. Chúng có nguồn gốc từ Java và các đảo của Indonesia. Cây tía tô cảnh có thân thuộc dạng thân thảo. Cây có mọc thành bụi và cho nhiều cành nhánh. Chúng không cao, thường có chiều cao trung bình khoảng 30-50cm. Lá bắc có màu tía và thường rụng rất sớm. Trong các loại tía tô cảnh thì tía tô cảnh có lá màu đỏ tím hay được trồng nhiều nhất. Hoa tía tô cảnh thường mọc thành chùm ở đầu cành với những cánh hoa màu trắng. Cuống hoa không dài như những hoa khác mà rất ngắn.

Cách trồng cây tía tô cảnh

Đất trồng: Cây tía tô cảnh sinh trưởng một cách tốt nhất khi được trồng ở đất tơi xốp, giàu các dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Bạn có thể trồng cây trong chậu hoặc bồn xây. Chậu trồng cây phải có vài lỗ bên dưới để thoát nước. Bạn nên trộn đất với phân chuồng hoai mục, vỏ trấu đổ vào 2/3 chậu trồng. Ngoài ra, bạn có thể mua đất trồng ở cửa hàng thực vât gần nhà.

Giống cây trồng: bạn có thể tự gieo hạt hoặc mua cây con từ cửa hàng thực vật tuy tín. Nên chọn những cây con to, mập, khỏe mạnh và không sâu bệnh.

Nếu bạn tự gieo hạt để nhân giống cây trồng thì ngâm hạt vào nước ấm khoảng 2 giờ. Nhặt sạch cỏ dại rồi xới tơi đất gieo hạt. Rải hạt đều lên mặt trên rồi dùng rơm hay vỏ trấu để phủ lên trên. Dùng bình phun để tưới nước tránh làm hạt bị trôi. Sau khi cây con lớn thì có thể đánh ra chậu trồng.

Trước khi trồng một tháng nên đào hố trồng rồi bón lót cho cây bằng phân chuồng hoai mục trộn với đất. Rải vôi xunh quanh hố, chậu trồng và đất trồng  để khử mầm bệnh cho cây. Dùng chép nhỏ đào một hố ở giữa vừa bằng bầu đất rồi đặt cây con xuống. Vun đất nhẹ nhàng xuống hố. Nén chặt đất quanh gốc giúp cây không bị đổ. Tưới luôn nước ngay cho cây nhanh bén rễ.

Khi trồng, không nên trồng cây ở nơi có quá nhiều ánh sáng, khi đó cây sẽ bị cháy lá và làm mất đi vẻ đẹp vốn có của nó.

Cách chăm sóc cây tía tô cảnh

Cung cấp đầy đủ nước để giúp cây sinh trưởng tốt và nhanh cho hoa. Vào mùa mưa thì không cần tưới nước mà phải xử lý thoát nước cho cây để cây không bị ngập úng. Vào mùa khô, cần tưới vừa đủ nước nhưng không được tưới qúa nhiều nước sẽ làm cho rễ cây bị úng nước rồi thối dần.

Định kỳ cắt tỉa cành lá để kích thích sự phát triển của cây. Khi cây mới lớn và cho một vài cành nhánh thì tiến hành cắt ngọn giúp cây ra nhiều cành mới tạo một bụi cây sum suê hơn. Loại bỏ những cành già, cành sâu bệnh hay những lá già vừa giúp cây được thông thoáng vừa giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành khỏe mạnh.

Rệp sáp và nấm thường hay xuất hiện để hại cây. Cần chú ý, chăm nom cây thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời rồi tìm ra một giải pháp hiệu quả nhất để xử lý chúng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://www.scoop.it/t/vacuum-cleaner-by-upright-vacuum-cleaner