Cách trồng và chăm sóc cây ổi ruột đỏ

Cách trồng và chăm sóc cây ổi ruột đỏ

Đúng như cái tên của nó, phần ruột bên trong ổi có màu đỏ khá bắt mắt. Cây ổi ruột đỏ xuất hiện từ rất lâu rồi, có lẽ không có ai là không biết. Ổi ruột đỏ có kích thước không to bằng so với loại ổi ruột đỏ không hạt. Tuy không to bằng nhưng vị ngon và ngọt thì không thua kém đâu nhé. Khi chín, chúng có màu xanh sáng bóng, vỏ hơi sần lên.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với mọi người cách trồng và chăm sóc cây ổi ruột đỏ đúng cách nhất.

Cách trồng cây ổi ruột đỏ

Giống cây trồng: Cây giống có chất lượng tốt là tiền đề quyết định cây có phát triển không, cây cho năng suất như thế nào và chất lượng quả có ngon không. Chính vì thế, điều cần thiết để mua được cây giống chuẩn phải tìm đến nơi bán cây giống có uy tín lâu năm. Cây giống phải có bộ lá xanh tốt, khỏe mạnh và có chiều cao tối thiểu là 50cm.

Thời vụ trồng: Cây có thể trồng được quanh năm, nhưng vì cây con rất yếu ớt nên trồng vào đầu mùa xuân là phù hợp nhất. Khí hậu mùa xuân ấm áp rất thuận lợi cho cây sinh trưởng.

Đất trồng cây: Muốn cây cho năng suất cao và chất lượng quả cao thì nên trồng ở vùng đất thịt trung bình. Đất trồng phải tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và độ pH khoảng 6.

Hố trồng cây: Trước 1 tháng khi trồng cây tiến hành đào hố trồng. Hố trồng nên có kích thước khoảng 50x50x50cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 3m. Nếu đất trồng thuộc vùng đất trũng thì nên làm luống trước khi đào hố giúp cây không bị ngập úng vào mùa mưa. Xung quanh vườn nên đào rãnh thoát nước cho cây.

Trộn đều đất tơi xốp với phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột để làm phân bón lót cho cây. Phân bón lót nên đổ gần đầy hố trồng rồi để phơi ải khử mầm bệnh cho cây,

Trồng cây ổi ruột đỏ

Sau khi tháo bỏ túi bầu đất ra thì đặt cây con vào chính giữa hố trồng. Vun đất lấp quanh gốc cây thành ụ đất rồi nén chặt đất xuống. Dùng cọc tre để cố định cây không bị nghiêng ngả khi gặp cơn gió lớn. Tưới luôn nước cho cây.

Chăm sóc cây ổi ruột đỏ

Tưới nước: Cây cần có đủ nước để sinh trưởng và phát triển, nhất là giai đoạn khi mới trồng cây. Nguồn nước tưới cần phải sạch sẽ, không được nhiễm khuẩn. Bên cạnh việc tưới nước cho cây cần chú ý khâu thoát nước cho cây vào mùa mưa .

Bón phân cho cây: Mỗi năm bón phân cho cây khoảng 4-5 lần với phân chuồng hoai mục, phân NPK(12-15-18). Với 2 năm đầu tiến hành bón phân với lượng phân bón như trên, từ năm thứ 3 trở đi thì tăng thêm khoảng 15%.

Cắt tỉa, tạo tán cho cây: Cắt tỉa cành giúp cây cho nhiều quả, chất lượng quả đồng đều. Khi cây có chiều cao trên 1m thì tiến hành cắt tỉa ngọn. Cây sẽ cho nhiều cành nhánh tỏa đều ra xung quanh. Bên cạnh đó, cần cắt bỏ đi những cành sâu bệnh, cành vượt, cành khô héo hay cành gầy yếu để cây không bị mất đi chất dinh dưỡng nuôi những cành không cần thiết.

Khi cây cho hoa cũng nên cắt bỏ những bông hoa yếu, sâu bệnh ở những chùm nhiều hoa đi. Qủa cũng như thế, nếu thấy có quả nào dị tật thì cũng nên cắt bỏ luôn.

Thu hoạch ổi ruột đỏ

Sau 10 tháng trồng cây, cây bắt đầu cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Một vụ thu hoạch ổi được tiến hành thành nhiều lần bởi cây không cho quả chín đều. Dùng kéo chuyên dụng để cắt cuống rồi để vào giỏ. Bảo quản quả ở nơi khô thoáng để giữ quả được lâu.

Chúc bà con có một mùa ổi ruột đỏ thành công!

Xem thêm: Cây ổi nữ hoàng, giống ổi ngon có nhiều giá trị dinh dưỡng, cây ổi nữ hoàng cho năng xuất cao… Chi tiết Cách trồng ổi nữ hoàng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://www.scoop.it/t/vacuum-cleaner-by-upright-vacuum-cleaner