Cách trồng và chăm sóc cây hoa móng bò

Cách trồng và chăm sóc cây hoa móng bò

Ngoài cái tên hoa móng bò, ở nhiều nơi chúng được gọi bằng những cái tên khác nhau như cây hoa ban sọc, cây hoàng hậu. Cây móng bò thường được trồng ở công viên, đường phố, khách sạn hay nhà hàng đem lại bầu không khí trong lành đồng thời làm đẹp cảnh quan thiên nhiên. Ngoài ra, cây móng bò còn được trồng trong nhà để tạo bóng mát giúp ngôi nhà luôn thoáng mát. Hiện nay, cây móng bò được sử dụng rất nhiều để trồng tại các khu đô thị hay vườn nhà để tạo bóng mát.

Đặc điểm cây hoa móng bò

Tên khoa học của cây hoa móng bò là Bauhinia variegata L. Chúng có khá nhiều tên tiếng anh như Orchid tree, butterfly tree hay tapak kudakekapur. Trung Quốc, Ấn Độ, Mianma là cái nôi của cây hoa móng bò.

Chúng là cây thân gỗ với chiều cao tối đa khoảng 15m. Thân cây nhẵn chứ không sần sùi như những cây thân gỗ khác.

Lá cây móng bò có màu xanh nhạt với bề mặt trên của lá nhẵn mịn, còn bên dưới mặt lá có một lớp lông tơ bao phủ. Lá của chúng có khá nhiều đường gân, dao động trong khoảng 11 – 13 đường. Cuống lá dài khoảng 2cm với xẻ thùy ngang ở cuống.

Hoa móng bò mọc thành những chùm dài từ 20-30cm. Những chùm hoa treo lơ lửng rũ xuống đất tạo ra một vẻ đẹp rất thu hút. Mỗi bông hoa đều có kích thước to với 5 – 6 nhị và 5 đài hoa. Cánh hoa móng bò có hình dạng gần giống cái thìa. Ngay khi cây mới cho hoa thì bông có màu trắng sau dần cánh hoa pha thêm màu hồng rồi chuyển sang màu hồng tím và tím. Trên những cánh hoa có những đường kẻ sọc dài 5cm. Tháng 3 hàng năm, cây cho hoa nở rộ.

Quả của cây móng bò có hình dẹt. Chúng có kích thước khá to với chiều dài khoảng 20cm, chiều rộng khoảng 2,5cm. Mỗi quả đều chứa tới 8 – 10 hạt trong đó.

Cách trồng cây hoa móng bò

Nhân giống: Cây hoa móng bò thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Hạt gieo bạn nên mua tại các của hàng thực vật uy tín gần nhà.

Sau khi mua được hạt giống cây hoa móng bò thì bạn tiến hành ngâm chúng trong nước ấm khoảng 2 tiếng. Sau đó, bạn trồng hạt trên đất đã chuẩn bị. Đất gieo hạt phải là đất tơi xốp, thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng để hạt nhanh nảy mầm. Tưới nước thường xuyên để đảm bảo hạt đủ độ ẩm để nảy mầm. Sau khi mầm đã lớn thành cây con thì đánh cây ra trồng ở bầu đất cho dễ chăm sóc. Khi cây con được 1 năm tuổi bạn có thể đem đi trồng cố định được rồi.

Nếu bạn không có thời gian gieo hạt thì có thể mua cây con trực tiếp từ các cửa hàng thực vật đảm bảo uy tín. Nên chọn những cây to khỏe, không sâu bệnh, cây mọc thẳng đứng để trồng.

Đất trồng: Cây hoa móng bò khá dễ trồng nhưng để giúp cây sinh trưởng tốt, cho nhiều bóng mát và hoa thì nên trồng chúng ở đất màu mỡ, thoát nước tốt và tơi xốp, độ pH khoảng 5,5 – 6. Trộn đều đất với phân chuồng hoai mục, trấu để làm đất trồng cây móng bò.

Cách chăm sóc cây hoa móng bò

Tưới nước đều cho cây giúp cây nhanh lớn và nhanh cho hoa hơn. Vào mùa mưa thì chú ý xử lý thoát nước cho cây.

Khi cây trồng được khoảng 2 năm thì tiến hành cắt tỉa giúp cây cho nhiều cành nhánh, các cành mọc ra bốn phía tạo tán lá rộng. Với những cây trồng ở vỉa hè thì nên cắt bỏ những cành thấp, cành che khuất tầm nhìn.

Mỗi năm bón phân NPK cho cây khoảng 3-4 lần. Đặc biệt, sau khi cây cho hoa thì tăng thêm lượng phân bón giúp cây phục hồi lại sức sống.

Xem thêm: Cây hoa đẹp tại web site https://hoadepviet.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://www.scoop.it/t/vacuum-cleaner-by-upright-vacuum-cleaner