Cách trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ

Cách trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ

Nói đến các cây cảnh quan công trình thì không lý gì lại bỏ qua cây đa búp đỏ. Việc trồng cây đa búp đỏ trong nhà thể hiện mong muốn đem lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ. Ngoài ra cây đa búp đỏ còn có khả năng hút bụi và khí độc giúp trong nhà.

Đặc điểm của cây đa búp đỏ

Ngoài cái tên đa búp đỏ chúng còn có tên gọi khác là cây đa cao su bởi chúng được dùng để điều chế kẹo cao su. Tên khoa học của chúng là Ficus elastica và thuooch họ nhà dâu tằm. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ và Malaysia.

Đa búp đỏ là cây thân gỗ sống lâu năm. Cây có chiều cao trùng bình khoảng 20-25m. Có những cây được sống trong môi trường thuận lợi sẽ cho chiều cao lên tới 30m. Tuy nhiên, với những cây đa búp đỏ được trồng trong chậu nên chúng chỉ có chiều cao tối đa 3m. Đây là loại cây có sức sinh trưởng khá mạnh. Cây có rất ít cành nhánh với bộ rễ phụ rất dày. Lá cây có hình dáng bầu dục, thuôn về hai đầu và bề mặt lá rất dày. So với cuống lá thì lá cây mọc lệch. Trong quá trình ra lá cây thì lá chuyển dần từ màu đỏ sang màu xanh căng bóng.

Hoa cây đa búp đỏ có màu cam và thường mọc ở nách lá nên chúng thường bị lá cây che chắn không nổi bật lắm. Cây thường cho hoa vào tháng 5-6. Qủa của chúng có hình quả trứng với màu vàng lục. Qủa khá nhỏ, hơi cứng và bạn có thể ăn được.

cay-da-bup-do-su-truong-ton-mai-mai-4

Ngoài việc dùng cây đa búp đỏ làm cây bon sai thì chúng còn có tác dụng khác chữa bệnh trong đông y. Lá và rễ cây phụ của đa búp đỏ giúp cơ thể thoát mồ hôi, trị phù thũng, giúp lợi tiểu, giải cảm hay hỗ trợ điều trị sơ gan cổ trướng bởi chúng có tính mát.

Nhựa cây còn có thể chữa được mụn nhọt rất hiệu quả. Vỏe cây đa búp đề giúp điều trị xương khớp và đau mỏi cơ rất tốt.

Cách trồng cây đa búp đỏ

Thời vụ trồng: Cây đa búp đỏ có thể trồng quanh năm nhưng cần chú ý trồng vào lúc thời tiết mát mẻ. Ở miền Nam thì nên trồng vào đầu mùa mưa, ở miền Bắc thì nên trồng vào đầu mùa xuân. Thời tiết ấm áp, mát mẻ sẽ giúp cây khỏe mạnh, lớn nhanh.

Ánh sáng: Cây có thể sống được ở nơi chứa nhiều ánh sáng hay ít ánh sáng. Tuy nhiên, không nên trồng cây ở nơi có bóng tối hoàn toàn cây sẽ không quang hợp được. Nếu trồng cây trong nhà thì nên đặt cây ở ban công hay nơi cạnh cửa sổ có chứa nhiều ánh sáng.

Nhiệt độ: Biên độ chịu nhiệt của cây đa búp đỏ rất lớn nên chúng chịu được cả nóng lẫn lạnh rất tốt.

Giống cây trồng: Cây đa búp đỏ hiện được bán rất nhiều tại các cửa hàng cây giống. Nên tìm đến vựa cây giống có uy tín lâu năm để mua được giống cây tốt nhất. Khi mua nên chọn cây có thân mập, lá xanh tốt để trồng.

Đất trồng: Cây đa búp đỏ rất dễ trồng, không kén đất chút nào. Chúng có thể thích nghi ở mọi loại đất khác nhau kể cả đất nghèo dinh dưỡng. Thế nhưng, cây đa ưa sống ở vùng đất thịt, giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Nếu cây trồng trong chậu thì nên để ở lớp đáy chậu một lớp xỉ than và chậu cần có lỗ để thoát nước.

Hố trồng cây: Đào hố trồng có kích thước 80x80x80cm rồi tiến hành bón phân bón lót cho cây. Phân bón lót cho cây cần được chuẩn bị trước 1 tháng khi trồng cây. Cần chuẩn bị phân bón lót gồm có đất vườn, phân chuồng ủ hoai mục, phân lân và một ít vôi bột.

Trồng cây đa búp đỏ: Đào hố nhỏ và đặt cẩn thận cây trồng vào hố. Lấp đất và tưới nước luôn cho cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://www.scoop.it/t/vacuum-cleaner-by-upright-vacuum-cleaner