Cách trồng và chăm sóc cây cam sớm

Cách trồng và chăm sóc cây cam sớm

Cây cam sớm không chỉ nhanh cho quả mà năng suất lại rất cao. Hiện nay, có rất nhiều gia đình làm giàu nhờ trồng cây cam sớm. Đây là giống cây được nhân giống từ trường đại học Nông Nghiệp 1 nên chúng có được tất cả tính nổi trội mà các giống cam khác không có.

Đặc điểm cây cam sớm

Cây cam sớm có thân cao khoảng 4m. Là cây thân gỗ nhưng kích thước thân lại không lớn. So với các giống cây cam khác, chúng cho thu hoạch rất sớm. Tán cây cam sớm rất rộng.

Qủa cam sớm khi còn non có màu xanh, khi chín chúng chuyển sang màu vàng. Vở cam khá mỏng, bóc dễ như quýt. Bên trong có nhiều múi với những tép mọng nước. Mặc dù cam sớm vẫn còn xanh nhưng vẫn cho vị ngọt như đã chín. Qủa cam sớm không có hạt.

Cám sớm cho năng suất rất cao. Bình thường, mỗi vụ mỗi cây cho trung bình khoảng 50kg quả. Trên thị trường, giá cam sớm không rề rẻ chút nào nên nó đem lại thu nhập lớn cho nhiều gia đình.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cam xoàn, cam xoàn có nhiều giá trị kinh tế cao, chi tiết về cách trồng cam xoàn tại: Cách trồng cam xoàn

Cách trồng cây cam sớm

Đất trồng: Cây cam sớm ưa khá nhiều loại đất, không kén đất như một số giống cam khác. Đât thịt có tầng canh tác dày, giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt phù hợp trồng cây cam sớm nhất.

Giống cây cam sớm: Phương pháp dùng để nhân giống cây cam sớm là ghép cành cây lên gốc cây bưởi hạt. Bởi vì cây con được giữ nguyên bộ gen của cây mẹ nên cần phải chọn cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh và cho đều quả ổn định.

Hãy tìm đến các cửa hàng cây giống uy tín để mua được cây giống có chất lượng tốt nhất.

Thời vụ trồng: Thời điểm thích hợp trồng cây cam sớm nhất là vào mùa xuân và mùa thu.

Hố trồng: Làm luống đất hay đắp ụ thì còn phải phụ thuộc vào nơi bạn trồng là đất cao hay đất thấp, dễ hay khó thoát nước.

Hố trồng nên có kích thước tối thiểu là 50x50x50cm. Đào mỗi hố cách nhau khoảng 4m vì cây cam sớm có bộ tán lá rất rộng. Sau khi đào hố xong, tiến hành bón lót cho cây luôn. Dùng đất trộn với phân chuồng hoai mục, tro trấu, phân lân làm đất trồng. Cần phải phơi ải và vãi vôi trước khi trồng cây ít nhất là 15 ngày để khử mầm bệnh.

Trồng cây cam sớm: Xới tơi đất trồng rồi đào một hố nhỏ. Đặt cẩn thận cây giống vào hố rồi lấp đất xuống. Nên lấp đất cao hơn mặt đất một khoảng 20 – 30cm. Khi đặt cây cần chú ý đặt mặt bầu đất cao hơn mặt đất khoảng 3-5cm, mắt ghép phải cùng chiều với hướng gió. Nén chặt đất quanh gốc cây rồi tưới luôn nước. Dùng cọc tre để cố định cây luôn đứng thẳng. Khi cây đã đứng vững thì rút cọc tre ra.

Chăm sóc cây cam sớm

Tưới nước: Nước không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng của cây cam sớm. Cần phải đảm bảo cây luôn đủ độ ẩm để phát triển một cách tốt nhất. Nguồn nước tưới cần phải sạch sẽ, không được nhiễm khuẩn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cây trồng.

Bón phân: Sau khi thu hoạch quả cần bón phân để cũng cấp chất dinh dưỡng để phục hồi sức sống cho cây. Đào rãnh quanh tán cây với chiều rộng 30cm và chiều sâu khoảng 20cm. Rải phân chuồng hoai mục và phân lân xuống rồi lấp đất vào. Tưới nước luôn vào rãnh phân.

Đào rãnh để bón thúc cho cây với chiều rộng khoảng 25cm, chiều sâu khoảng 10cm.

Định kỳ làm cỏ, xới xáo đất quanh gốc giúp gốc cây được thông thoáng đồng thời hạn chế sâu bệnh xuất hiện.

Cắt tỉa, tạo tán: Sau khi thu hoạch quả cần cắt bỏ đi những cành yếu, cành sâu bệnh, cành nhỏ, cành khô héo và các cành mọc đan xen nhau. Khi vào vụ xuân là lúc cây cho hoa đậu quả cũng phải cắt bỏ những cành sâu bệnh, cành vượt, cành có chùm hoa nhỏ hay những hoa đậu quả bị dị tật.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://www.scoop.it/t/vacuum-cleaner-by-upright-vacuum-cleaner